Bé trai thoát hiểm nhờ máu hiếm của nhân viên y tế

5 453 views

Một bé trai có nhóm máu hiếm bị sốt xuất huyết nghiêm trọng đã được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng tích cực chữa trị. Tuy nhiên, bé chỉ qua cơn nguy kịch khi có một nhân viên y tế cùng nhóm máu kịp thời có mặt.

Trưa ngày 10/2, trao đổi với VnExpress.net, bác sĩ Nguyễn Hoàng Các – Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng – cho biết sau gần mười ngày tích cực điều trị cho bé Trần Quốc Thắng, 5 tuổi ở xã Phú Tân (Châu Thành, Sóc Trăng) bị sốt xuất huyết nặng lại có nhóm máu hiếm, hiện sức khỏe của bé đang bình phục tốt, ngưng thở máy.

Nhân viên y tế rút hệ thống thở máy cho Thắng tự thở vì sức khỏe bé đang bình phục tốt. Ảnh: Thiên Phước
Nhân viên y tế rút hệ thống thở máy cho Thắng tự thở vì sức khỏe bé đang bình phục tốt. Ảnh: Thiên Phước.

Ngày 1/2 bé Thắng được gia đình đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng điều trị nội trú theo phác đồ dành cho bệnh nhi nghi nhiễm sốt xuất huyết. Đến ngày 5/2 (mồng ba Tết) bé đột ngột bị sốt cao kèm theo xuất huyết nặng nên phải truyền máu khẩn cấp nhưng ngân hàng máu của bệnh viện không có giọt máu nào thuộc nhóm máu hiếm B Rh (-) mà Thắng đang mang trong người.

Trước tình huống cực kỳ nan giải, bệnh viện quyết định cầu cứu từ Trung tâm Truyền máu huyết học Cần Thơ nhưng nơi đây chỉ còn một đơn vị máu B Rh (-).

Sau khi truyền tạm một đơn vị máu này, bệnh viện tiếp tục nhận được sự chi viện từ Trung tâm Truyền máu huyết học TP HCM, nhưng với hai đơn vị máu nữa bé Thắng vẫn không qua khỏi nguy kịch. Rất may, một nhân viên y tế của Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng là chị Nguyễn Thị Tuyết Mai kịp thời có mặt cho máu vì chị cùng nhóm máu với Thắng.

Bác sĩ Các cho biết người có nhóm máu hiếm bệnh viện từng gặp nhưng người có nhóm máu hiếm bị sốt xuất huyết nặng như bé Thắng thì đây là ca đầu tiên. Nhờ sự tận tình cứu chữa của các y, bác sĩ khoa nhi và sự có mặt kịp thời của chị Mai nên bé Thắng đã được cứu sống. Nếu không có gì thay đổi, khoảng một tuần nữa bé xuất viện.

Nguồn: VN Express

SHARE