Ngân hàng máu sống của người có nhóm máu hiếm

13 013 views

Tỉ lệ người có nhóm máu hiếm (Rh âm tính) ở Việt Nam rất thấp. Ở nước ta cứ 10.000 người mới có khoảng 4-7 người có nhóm máu này (khoảng 0,04%). Nhóm máu hiếm chỉ là một đặc tính di truyền, giống như màu da, màu tóc… không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người, nhưng những người có nhóm máu hiếm Rh- chỉ có thể truyền máu cho nhau. Nếu truyền nhầm nhóm máu (Rh+ sang Rh-) sẽ xảy ra hiện tượng tan máu (phản ứng loại trừ nhau) gây sốc, suy thận, trụy tim mạch và tử vong.

Những người mang nhóm máu hiếm này nếu lâm vào tình trạng nguy cấp, gặp tai nạn bị mất máu nhiều mà không có cùng nhóm máu truyền tiếp thì tính mạng sẽ rất nguy hiểm. Vì vậy, năm 2006, Trung tâm Huyết học Truyền máu (TTHHTM) miền Trung (Bệnh viện Trung ương Huế (BVTU) thành lập câu lạc bộ (CLB) những người có nhóm máu hiếm Rh âm khu vực miền Trung, với trên 83 người. Số thành viên này chủ yếu phát hiện qua phong trào hiến máu tình nguyện ở các địa phương hoặc bệnh nhân điều trị tại BVTU Huế. Ngoài tham gia hiến máu tình nguyện, các thành viên trên còn là một ngân hàng máu sống, chia sẻ, giúp đỡ những người có đồng nhóm máu vượt qua sự hiểm nghèo khi cái chết kề cận.

Trong 2 năm 2009-2010, có 13 thành viên đã hiến máu cứu sống nhiều trường hợp cấp cứu, mổ tim, chạy thận nhân tạo, mổ đẻ, sốt xuất huyết tại Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng. Trong 5 năm qua, kể từ khi thành lập đến nay, các thành viên CLB đã hiến 106 đơn vị máu cho TTHHTM. Nhờ vậy, các bệnh nhân có nhóm máu Rh âm được mổ tim, chạy thận nhân tạo tại BVTU Huế thay vì phải vào TP Hồ Chí Minh, hoặc ra Hà Nội như trước đây. Là nhóm máu hiếm nên các thành viên đều ý thức được tầm quan trọng về việc làm của mình. Nếu họ không hiến máu thì bệnh nhân sẽ tử vong, vì vậy mỗi khi nhận điện thoại từ TTHHTM mời đến hiến máu, rất ít người từ chối. Những người thuộc phái yếu lại rất tích cực trong vấn đề này. Chị Lưu Vũ Ngọc Thư, 29 tuổi, công tác ở Chi nhánh Điện lực Duy Xuyên, Quảng Nam 2 lần từ Quảng Nam ra Huế hiến máu. Chị Thư nhớ mãi lần đầu tiên chị đi hiến máu sau một cuộc gọi điện thoại khẩn cầu của người nhà bệnh nhân tên là Thuỷ, quê ở Phú Vang, đang điều trị bệnh tim nặng ở BVTU Huế, tính mạng sẽ không qua khỏi nếu không mổ tim. Chị Thư kể lại, hôm ấy sau giờ làm việc, khoảng 4 giờ, chị Thu mới lên xe khách từ Quảng Nam ra Đà Nẵng, rồi tiếp tục ra Huế. Lần đầu tiên ra Huế, chị Thu được người nhà bệnh nhân đón. Trời mưa, tối. Chị Thu ngồi sau xe mà cứ run cầm cập, vì không chỉ ngồi sau, xe của người đàn ông lạ, mà quãng đường lại rất xa. Đi hơn một tiếng đồng hồ mới đến nơi, lại qua một khu nghĩa trang dài, không có một ánh đèn. Khi đến nhà bệnh nhân chị Thư mới yên tâm. Biết hoàn cảnh ngặt nghèo của gia đình người bệnh, chị Thư càng thấy việc làm của mình đầy ý nghĩa. Nhà bệnh nhân Thuỷ có 5 anh em. Một người bị bại não. Một người bị bại liệt. Chị Thuỷ đang nằm trên giường bệnh chờ chết. Từ đó, chị Thư tâm niệm hiến máu cứu người là việc thiện phải làm.

Đà Nẵng còn có chị Trang cùng hiến máu 2 lần. Chị Hoài, chị Tình, chị Sâm, chị Sa, chị Thương, chị Vy cũng đã 2 lần cất công từ Quảng Trị vào Huế hiến máu. Theo qui định, những người có trọng lượng từ 45kg trở lên mới đủ tiêu chuẩn hiến máu, nhưng ở Huế, có chị chỉ nặng 43kg, dù tuổi cao vẫn nhiệt tình tham gia phong trào. Bên cạnh các chị, nhiều anh trong CLB cũng luôn sẵn sàng nhiều lần hiến máu cứu sống bệnh nhân. Anh Trần Thanh Sơn (Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) hiến máu 5 lần; Nguyễn Khắc Tiến (Huế), hiến máu 4 lần; Đỗ Văn Minh 29 tuổi, ở 210, đường Hải Triều-Huế, 6 lần hiến máu. Nhận điện thoại của tôi, tưởng gọi đi hiến máu, Minh sốt sắng: “Có bệnh nhân cần máu gấp hả chị?”. “Minh đã hiến máu 6 lần rồi, nghỉ ngơi cho lại sức rồi tiếp tục thực hiện nghĩa vụ cao cả”- Tôi đùa Minh “Em còn trẻ, khoẻ, lại nhóm máu hiếm, nhiều bệnh nhân cần đến. Từ chối sao được ạ”. Minh chân thật chia sẻ.

Do tỷ lệ người có nhóm máu hiếm thấp nên người có nhóm máu hiếm trở nên hiếm hoi. Theo bác sĩ Trần Văn Lượng, Chủ tịch CLB những người có nhóm máu hiếm Rh âm khu vực miền Trung, cần củng cố và phát triển CLB nhóm máu hiếm Rh âm với phương thức và tổ chức CLB vận động những người có nhóm máu nói trên sẵn sàng hiến máu theo hình thức “Ngân hàng máu sống”, có hệ thống tổ chức thống nhất toàn quốc, có chương trình liên lạc định kỳ giữa CLB của 3 miền Bắc-Trung-Nam. Chương trình an toàn máu quốc gia, Ban Chỉ đạo quốc gia vận động HMTN có kinh phí chăm sóc sức khoẻ cho người hiến máu Rh âm, tổ chức các hình thức tư vấn sức khoẻ, sống lành mạnh để có thể tiếp tục tham gia hiến máu lâu dài.

Nguồn: Báo Thừa Thiên Huế

SHARE