Đỗ Thị Thùy Dung

6 646 views

TP – Họ là những sinh viên bình thường như những thanh niên, sinh viên khác. Song đã nhiều năm nay họ luôn thầm lặng làm một công việc đặc biệt: Hiến máu.

Nữ sinh đặc biệt

 

Đỗ Thị Thùy Dung

Sở dĩ gọi Đỗ Thị Thùy Dung là cô bé đặc biệt bởi cô mang trong người một nhóm máu đặc biệt, và những công việc cô đang làm cũng đặc biệt.

 

Ngay khi vừa bước chân vào giảng đường đại học, Dung đã tham gia vào đội tuyên truyền hiến máu của trường đại học Thăng Long và sau đó thì tham gia tình nguyện hiến máu.

Trong những lần hiến máu đầu tiên Dung vẫn không biết mình mang nhóm máu Orh-  nhóm máu hiếm. Đến lần thứ ba cô mới phát hiện mình mang nhóm máu đặc biệt này.

Ban đầu do chưa có những thông tin đầy đủ về nhóm máu Orh- nên Dung tỏ ra khá hoang mang, cô tâm sự: “Lúc mới biết tin mình rất sợ, không biết nhóm máu đó có gây ảnh hưởng gì cho mình không”.

Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu kỹ hơn về nhóm máu này, Dung đã tham gia vào câu lạc bộ nhóm máu hiếm với mong muốn giúp đỡ và chia sẻ thông tin với những người cùng nhóm máu. Hiện, Dung đang là Phó chủ nhiệm câu lạc bộ này.

Nói về chuyện hiến máu của mình, Dung cho biết: “Từ kinh nghiệm bản thân, mỗi lần đi tuyên truyền mình đều khuyên các bạn nữ nên đi hiến máu một vài lần để biết nhóm máu và sức khoẻ của mình, biết đâu nhờ đó mà bạn sẽ phát hiện ra có nhóm máu giống mình” .

Mang trong mình nhóm máu hiếm nên việc hiến máu của Dung cũng khá “hiếm”. Không giống như các bạn có nhóm máu bình thường cứ đến chu kỳ 84 ngày (gần ba tháng) là có thể tham gia hiến máu một lần, Dung tham gia hiến máu khi có bệnh nhân cấp cứu cần truyền máu hiếm khẩn cấp.

Vì đặc điểm đó nên công việc hiến máu thường mang tính gấp gáp và bất kể mọi thời gian, cứ khi có bệnh nhân cần truyền máu là Dung lại sẵn sàng đến Viện Huyết học hoặc nơi cần đến để tham gia hiến máu khẩn cấp.

Những khi chưa đủ điều kiện hiến máu thì Dung làm công tác liên lạc, điều động, tổ chức cho những thành viên trong câu lạc bộ nhóm máu hiếm đến để tham gia hiến máu. Ngoài ra, Dung cũng tham gia vào công tác tuyên truyền. Dung thường xuyên lên mạng internet để tìm các thông tin liên quan đến nhóm máu hiếm. Cái nickname uigioi72 của Dung đã quen thuộc trên trang web nhommauhiem.com.

Đến bây giờ Dung vẫn không thể nào quên về lần đầu tiên tham gia hiến máu, khi đó Dung vừa tham gia tuyên truyền vừa hiến máu. Trước khi cô hiến có một bạn đã hỏi: “Bạn làm công tác tuyên truyền chỉ để cho vui hay bạn có tham gia hiến máu không?”. Dung bỗng nhận ra một điều đúng là ban đầu mình tham gia chỉ để xem hoạt động đó như thế nào.

Câu hỏi đó đã giúp Dung nhận thức về công việc mà mình đang làm và cô trả lời: “Mình sẽ là người hiến máu đầu tiên và nhất định sẽ hiến máu nhiều lần”. Dung đã làm được như lời mình nói. 6 năm tham gia hiến máu cô đã hiến 13 lần với tổng số máu là 3,75 lít dành  cho bệnh nhân máu hiếm đang trong cơn nguy cấp. Sự ủng hộ của bố mẹ cũng luôn là động lực để Dung làm công việc đầy ý nghĩa này.

Với thành tích đặc biệt của Dung, bạn đã nhận được nhiều giấy khen, bằng khen, tiêu biểu là giấy khen của Ban Chỉ đạo hiến máu nhân đạo thành phố Hà Nội năm 2006, bằng khen của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam năm 2007, Kỷ niệm chương vì sức khỏe nhân dân của Bộ trưởng Bộ Y tế 2008.

Sắp tới, Dung được sang Singapore để tham gia chuyến tham quan , học tập về vận động hiến máu tình nguyện.

Nguồn: Báo Tiền Phong

SHARE