Những “thiên thần không tên”

6 058 views

“Chiều 25 Tết Mậu Tý 2008, tôi sắp xếp đồ đạc chuẩn bị về quê ăn tết thì nhận được thông điệp của câu lạc bộ. Một bệnh nhân có nhóm máu hiếm Rh- cần máu gấp để cấp cứu. Tôi hủy vé xe, gọi taxi từ huyện Đan Phượng tới Viện Huyết học – truyền máu trung ương để hiến máu” – anh Nguyễn Sinh Thành, một thẩm phán ở Hà Nội, nhớ lại. Bệnh nhân mà Thành hiến máu trong dịp đó chính là Quế Anh. Hôm đó Thành khăng khăng đòi hiến 450ml máu cho bệnh nhân vì thấy quá ít người có nhóm máu hiếm, lại thêm ngày cận tết nên việc huy động trở nên khó khăn hơn. Sau khi hiến máu, Thành vội vã trở về nhà để kịp ăn tất niên cùng gia đình nên ông Hùng không kịp gặp để nói lời cảm ơn. Ngay cả đến bây giờ Quế Anh vẫn chỉ biết vị cứu tinh của mình có tên Thành, là một thẩm phán ở Hà Nội – người đã cho cô 2 đơn vị máu và một lượng tiểu cầu đáng kể để cấp cứu lúc nguy kịch.

Cũng trong dịp tết đó, các thành viên câu lạc bộ nhóm máu hiếm đã huy động hiến huyết tương, tiểu cầu, hồng cầu cho bệnh nhân N.T.L., sinh viên năm nhất Trường đại học Y Hải Phòng. Tin từ các bác sĩ ở viện về bệnh nhân N.T.L. đã được các tình nguyện viên nhiệt tình hỗ trợ. Chỉ trong vòng một tuần giáp tết, viện đã nhận được 20 đơn vị máu để lấy tiểu cầu và hồng cầu chuẩn bị cho ca ghép tủy của L…T., tình nguyện viên, kể lại: “Tôi đã nghe các bác sĩ kể về cô bạn đó. L. đã trải qua tám đợt điều trị hóa chất với ba lần tái phát. Chỉ là người dưng mà mình còn thấy xót xa. Tiếc là cô ấy không vượt qua được số phận”.

Một trường hợp khác là vào chiều 29 tết, Đỗ Phi Hùng (ở Hà Nội) nhận được lời kêu gọi của câu lạc bộ hiến huyết tương cho một bệnh nhân ung thư máu thực hiện ghép tủy. Bệnh nhân mà Hùng hiến tặng máu để lọc huyết tương là một cô gái trẻ. May mắn đã không đến với cô gái 19 tuổi này khi cô không vượt qua được các đợt điều trị hóa chất. Tết năm 2008, viện và gia đình cô gái này đã cố gắng hết sức để cô có được cái tết trọn vẹn cuối cùng với gia đình. Doanh nhân trẻ này nhất định không chịu cho biết địa chỉ vì sợ bệnh nhân tìm gặp cảm ơn. “Nhờ những tình nguyện viên hết sức nhiệt tình như Hùng mà Q.A. (tên cô gái) đã đạt tâm nguyện cuối cùng là chống chọi được với tế bào lạ đến sau tết” – ông Nguyễn Đức Thuận, chủ nhiệm câu lạc bộ những người có nhóm máu hiếm, chia sẻ.

Theo ông Thuận, số lượng người có nhóm máu hiếm Rh- chỉ chiếm khoảng 0,07% trong các nhóm máu. Vì vậy mà 20-50 tình nguyện viên có nhóm máu Rh- của câu lạc bộ nhóm máu hiếm chính là nguồn máu sống cho những bệnh nhân mắc các bệnh về máu. Hạn chế tối đa gặp thân nhân người bệnh để không làm người bệnh khó xử, đó là nguyên tắc mà các tình nguyện viên tự nguyện đặt ra khi hiến máu cho các bệnh nhân lúc nguy cấp. Xin được trích lại tâm sự rất hồn nhiên trong nhật ký của một tình nguyện viên trẻ trong câu lạc bộ như lời lý giải về công việc mà họ đang làm: “23 tháng chạp. Hôm nay không về đưa ông Táo lên chầu giời được vì ta đi hiến máu rùi! Tắc ngơ ơi đừng sợ nhá! Một giọt máu đào hơn ao nước lã! Ký tên: Tắc ngơ”.

Nguồn: Báo Thanh niên

 

SHARE