Trần Thị Châu Giang

5 959 views

Không thân thích, không ruột rà… nhưng những người có nhóm máu Rh-, nhóm máu hiếm tại Việt Nam, đã gắn bó với nhau còn hơn anh em một nhà. Đơn giản vì họ gần như ký thác cho nhau sinh mạng và họ đến với nhau bằng sự chân thành từ trái tim.

Với chị Trần Thị Châu Giang, 31 tuổi, cán bộ Văn phòng TƯ Đảng, đó là kỷ niệm không thể nào quên.

Cách đây hơn chục năm, nghe bạn bè rủ hiến máu… đẹp da nên cô sinh viên ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn hăng hái đi hiến. Hiến tới lần thứ 2 thì các cán bộ thu gom máu ở Viện Huyết học – truyền máu TƯ (lúc đó còn thuộc BV Bạch Mai) gọi Giang đến và thông báo máu của cô thuộc nhóm máu hiếm Rh-, người có nhóm máu này gặp nhiều khó khăn trong sinh nở, dễ tai biến và thông thường các Bác sĩ khuyên “chỉ nên sinh 1 con”.

Nghe vậy, Giang buồn tủi ghê gớm, may bố mẹ Giang đều là giáo viên dạy môn Sinh học cấp 3, hiểu về gen và di truyền, giải thích và trấn an tinh thần để cô bớt lo…

Sau lần đó, Giang không dám hiến máu nữa. Nhưng chỉ ít lâu sau, cô “được” các cán bộ Viện huyết học- truyền máu TƯ “lùng sục” để hiến máu trực tiếp cho một ca sinh khó, em bé sinh ra bị phản ứng với máu Rh- của mẹ phải chuyển viện khẩn cấp từ Phú Thọ xuống Bệnh viện Nhi TƯ. Nếu không kịp thời tiếp máu cho bé trong vòng 24h, bé có thể chết.

Ban đầu cô cũng rất lo liền gọi điện về hỏi ý kiến bố mẹ và được mẹ tư vấn là nên hiến máu, nhưng “đừng để người nhà họ biết lại mang ơn huệ”, mẹ dặn Giang như vậy.

Lặng lẽ tới Viện Nhi, Giang vào gặp thẳng nhóm bác sĩ đang cấp cứu cho bé để hiến máu. Vậy mà lúc quay ra, người nhà của em bé đã vây lấy để cảm ơn. Tình cảm mặn mà, Giang nhận cô bé mình vừa cứu khỏi cửa tử làm con nuôi, cha mẹ đẻ của bé để cho cô toàn quyền đặt tên cho bé (trước đó bé đã được bố mẹ đặt tên) và Giang đặt tên cho bé là Khánh Quỳnh. Cô gái Châu Giang trẻ tuổi chưa chồng nghiễm nhiên được gọi bằng mẹ.

Đi lại thêm thân, ít lâu sau bố mẹ Giang cũng nhận bố mẹ bé Khánh Quỳnh làm con nuôi, hiện 2 gia đình đi lại rất thân thiết. Năm 2003, Giang lấy chồng và sinh 1 cô con gái đặt tên là Trúc Quỳnh. “Tôi tự hào làm mẹ 2 đoá Quỳnh”, chị Giang nói. Rất may, dù cô bé Trúc Quỳnh có nhóm máu Rh+ nhưng Châu Giang vẫn sinh nở mẹ tròn con vuông, không phải tiếp máu.

“Hôm mình lên bàn đẻ, lẽ ra là đẻ ở Bệnh viện phụ sản Hà Nội, nhưng do mình có nhóm máu hiếm, sợ tai biến không cấp cứu kịp, đích thân bác Viện trưởng Viện huyết học gửi thư tay cho Giám đốc Bệnh viện Phụ sản TƯ nhờ đỡ đẻ cho ca đặc biệt này. May mà mọi thứ đều suôn sẻ”, cô chia sẻ.

Khi Viện Huyết học- truyền máu TƯ lập CLB những người có nhóm máu hiếm khu vực phía Bắc, Giang là người đầu tiên tham gia. Chị nói: “Các thành viên trong CLB thường hỏi han, thông báo cho nhau những ca cần hiến máu, người này ko hiến được thì báo cho người khác”. Mỗi lần có bệnh nhân cần hiến máu hiếm gấp, CLB gọi cho chị, chồng chị thường động viên: “thôi thì giúp người ta” và đích thân chở chị đi. Thấm thoắt đã 14 lần như vậy.

Nguồn: Dân trí

SHARE