Tư vấn online

Đặt câu hỏi để được giải đáp về nhóm máu hiếm và CLB. Để thuận lợi cho việc trả lời mong các anh/chị cung cấp câu hỏi càng chi tiết càng tốt!

 

 1. Nguyen Tuyet Mai nói:

  Kính gửi các anh chị!
  Em tên là Mai, hiện nay em 29 tuổi đang sống ở Hà Nội. Khi em mang thai bé đầu 35 tuần đi làm xét nghiệm máu và làm thủ tục sinh tại bệnh viện phụ sản Trung Ương em mới biết là mình nhóm máu O (Rh-). Điều không may với vợ chồng em là đến 38 tuần thì em bị lưu thai, sau khi sinh em có hỏi bác sĩ bảo em bé bị ngạt do rau quấn cổ. Em đến bệnh viện phụ sản Trung Ương các bác sĩ ở đó cho em sinh thường và sau khi sinh xong em có tiêm 1 mũi thuốc Anti-D.
  Hiện nay em cũng đang hoang mang về nhóm máu Rh(-) của mình. Các anh chị cho em hỏi sau lần sinh đầu em có tiêm Anti-D rồi thì lần sinh sau này của em sẽ gặp phải những nguy cơ gì? Em cần phải đi kiểm tra hay làm các xét nghiệm gì trước khi mang thai hay không?
  Em mong các anh chị giúp em với ạ. Em cảm ơn các anh chị nhiều!

  admin Trả lời:

  Chào Bạn Mai,

  Theo kết luận của bác sĩ như vậy thì với những sản phụ có nhóm máu Rh+ vẫn xảy ra chứ không phải do máu hiếm. Việc bạn sinh xong có tiêm Anti-D là để tránh sinh ra kháng thể kháng Rh+ để cơ thể bạn có thể tiếp tục mang thai mà không gặp phải hiện tượng bất đồng nhóm máu. Tuy nhiên trước lần sinh tiếp theo, chị nên tới Viện Huyết học và Truyền máu TW để làm xét nghiệm xem cơ thể chị có kháng thể kháng Rh+ không và dựa vào kết quả xét nghiệm máu để nhờ bác sĩ tư vấn!

 2. Nguyễn Văn Nga nói:

  Kính chào các anh chị!
  Tôi hiện tại sống ở tỉnh Hậu Giang. Tôi đã hiến máu 2 lần trong những đợt hiến máu tình nguyện tại địa phương (lần 1 vào tháng 2/2011 và lần 2 vào tháng 5/2012). Theo kết quả xét nghiệm sàng lọc của lần hiến máu tháng 2/2011 thì máu tôi thuộc Nhóm A theo hệ ABO, như vậy để biết máu của mình thuộc nhóm Rh- hay Rh+ tôi cần phải làm xét nghiệm lại phải không? Tôi có thể đến đâu để yêu cầu được làm xét nghiệm máu này?
  Chân thành cảm ơn!

  admin Trả lời:

  Chào bạn Nga,

  Để biết bạn có Rh+ hay Rh- bạn nên đến BV Đa khoa của Tỉnh xin làm xét nghiệm máu về yếu tố Rh, nếu cơ thể bạn không có yếu tố Rh thì sẽ được gọi là Rh- và như vậy là bạn có nhóm máu hiếm. Bạn nên tham gia vào CLB nhóm máu hiếm để tham gia giúp đỡ cho máu những người có cùng nhóm máu nếu cần và ngược lại. Nếu bạn có Rh+ có nghĩa bạn không phải là người có nhóm máu hiếm, điều bạn có thể làm là giúp đỡ tuyên truyền để mọi người biết về cộng đồng máu hiếm và giúp đỡ về thông tin bạn ạ!

 3. Hồng Hạnh nói:

  Kính chào các anh chị,
  Em năm nay 26 tuổi,ở Tp Hồ Chí Minh.E đang mang thai tuần thứ 30,kết quả xét nghiệm cho thấy e thuộc nhóm máu B nhưng Rh-,em cũng đã tải mẫu đăng ký Người có nhóm máu hiếm điền đầy đủ thông tin và gửi mail 2 lần rồi mà cũng chưa thấy ai gọi điện cho em xác nhận gì cả (1 lần hồi tháng 6 và tháng 7).Vậy em phải làm sao để tham gia CLB này được bây giờ? BS ở BV Từ Dũ khuyên em nên liên hệ người có cùng nhóm máu với mình để được giúp đỡ khi sinh (dự phòng).Các anh chị chỉ giúp giùm em. Cám ơn nhiều ạ.

  admin Trả lời:

  Chào bạn Hạnh,

  Xin lỗi bạn vì thông tin điện thoại không được cập nhật thường xuyên, đơn của bạn đã được chấp nhận và bạn là thành viên của CLB Người nhóm máu hiếm Việt Nam. Tuy nhiên vì trụ sở của CLB là ở Miền Bắc nên việc hỗ trợ về máu cho bạn sẽ khó khăn nếu bạn cần máu cấp. Bạn có thể liên lạc với CLB máu hiếm TP HCM tại địa chỉ 201 Nguyễn Thị Minh Khai (bên cạnh BV Từ Dũ) để xin máu dự phòng. CLB máu hiếm TP HCM có website http://www.caulacbomauhiem.vn, tuy nhiên bạn có thể liên lạc với chúng tôi bất cứ lúc nào để có thông tin tư vấn và hỗ trợ khi bạn không thể liên lạc với CLB máu hiếm khu vực phía Nam. Chúc mẹ con bạn mẹ tròn con vuông!

 4. vũ hoa nói:

  Gửi các anh chị,
  Em mới đi xét nghiệm máu và biết mình là nhóm máu O (Rh-). Em chưa có con và đang mong con. Em đã đi xét nghiệm kháng thể thì âm tính. Hiện em đang ở Hà Nội. Và e rất lo lắng khi bác sỹ nói khi em mang thai thì có thể lúc ý không sẵn vacxin anti-D. Em đã đăng ký làm thành viên và gửi mẫu đăng ký rùi. Em rất mong các anh/chị có thể tư vấn và giúp đỡ em để chuẩn bị tốt nhất cho sau này. Em vô cùng lo lắng.

  admin Trả lời:

  Chào bạn Hoa,

  Hiện ở HN có số lượng thành viên CLB tương đối lớn, hoạt động của CLB cũng đã có chiều sâu và nhiều kinh nghiêm. Thứ nhất bạn không nên quá lo lắng khi cơ thể bạn chưa có kháng thể kháng Rh+. Thứ hai bạn nên đưa chồng bạn đi xét nghiệm xem anh ấy có Rh+ hay Rh-, nếu chồng bạn có Rh- thì mọi việc sẽ rất đơn giản, còn Rh+ thì bạn chỉ cần chú ý hơn trong quá trình mang thai (để tránh động thai) và tiêm Anti-D theo chỉ dẫn của bác sĩ (bạn nên tới BV C để thăm khám), việc Anti-D không có sẵn là có thật, tuy nhiên nếu đăng kí sớm thì Khoa Dược của Viện C vẫn có thể nhập thuốc về (thường là 4 tuần) nên bạn cũng đừng quá căng thẳng. Có bất cứ vấn đề gì liên quan tới thông tin, quá trình mang thai và việc hỗ trợ máu, bạn có thể liên lạc cho số máy 0982627207 (Hiếu) – Chủ nhiệm CLB hoặc 0983372911 (Dung) – Phó CN CLB để được trợ giúp.

 5. THUYPHAN nói:

  Kính gửi các anh chị

  Em tên Thuy, sinh năm 1985,đang sinh sống ở TP HCM,năm ngoái em bị thai lưu lúc 11 tuần (khám ở BV Từ Dũ), không biết nguyên nhân thai lưu, 10 ngày sau đó mới phát hiện em thuộc nhóm máu B Rh- và chưa được tiêm Anti-D. Hiện tại em đang mang thai tuần thứ 8, bác sĩ ở BV Từ Dũ tư vấn em cứ theo dõi như những thai bình thường cho tới tuần thư s28 mới có thể can thiệp được, bây giờ em đang rất là phân vân, liệu thai lần 2 này có bị ảnh hưởng của lần trước không và tới tuần thứ 28 mới can thiệp thì có trễ quá không? em cũng không biết là cơ thể em đã sinh ra kháng thể kháng Rh+ chưa?

  “Nếu kháng thể đã tạo ra rồi thì thuốc Rh(D) immuglobulin không hiệu quả và bào thai phải được theo dõi và chăm sóc đặc biệt do những chuyên viên về bệnh Rh này, có thể phải cần sang máu ngay trong khi còn trong bụng mẹ.”

  Em rất mong được sự tư vấn của các anh chị bây giờ em phải làm gì?

  admin Trả lời:

  Chào bạn,

  Như tư vấn của bác sĩ bạn đã trích dẫn trong câu hỏi, việc tiêm Anti-D chỉ có hiệu quả khi cơ thể bạn chưa có kháng thể kháng Rh+. Bạn nên đi xét nghiệm hiệu giá kháng thể xem kết quả như thế nào. Việc thay máu cho thai nhi khi còn trong bụng mẹ tôi mới được biết là hiện ở Việt Nam chưa thực hiện được thao tác này, tuy nhiên bạn cũng không nên quá lo lắng, vì kinh nghiệm hoạt động cùng CLB tôi đã chứng kiến nhiều chị đã có kháng thể kháng Rh+ nhưng vẫn mang thai và sinh nở bình thường. Việc bạn cần làm là nên khám thai định kỳ thường xuyên để kiểm tra sức khoẻ thai nhi và nhờ bác sĩ tư vấn!

 6. Thu Uyen nói:

  Kính gửi các anh chị!
  Sau khi đọc thông tin về bệnh vàng da, 2 vợ chồng tôi có đi làm xét nghiệm nhóm máu, kết quả tôi nhóm máu O (Rh+), chồng tôi nhóm máu A (Rh+). Kết luận không bất đồng nhóm máu. Tuy nhiên cháu bé thứ nhất (giờ đã được 3 tuổi) của vợ chồng tôi, trước đây cháu bị vàng da, bác sĩ cũng đã xét nghiệm ko thấy bất đồng nhóm máu giữa mẹ và con nhưng vì cháu vàng da chuyển sang bệnh lý nên bác sĩ quyết định thay máu cho cháu. Hiện nay tôi lại mang bầu (24 tuần), tôi thấy rất băn khoăn liệu cháu bé thứ 2 có khả năng bị vàng da không ạ? Đây là sai sót về sự chủ quan của vợ chồng tôi khi chưa chuẩn bị sẵn sàng đã có con thứ 2. Tôi thật sự rất lo lắng. Mong các anh chị tư vấn giúp tôi được an lòng

  admin Trả lời:

  Chào bạn Uyên,

  Việc con bạn bị vàng da có thể có nguyên nhân từ huyết học chứ không có nghĩa là liên quan tới Rh, trong khi vợ chồng bạn đều có Rh+ thì con bạn vàng da sẽ khó xảy ra do hiện tượng bất đồng nhóm máu của người mang nhóm máu hiếm gây ra. Vì dù con bạn có Rh- thì nhóm máu trong cơ thể bạn mang Rh+ vẫn tiếp nhận bình thường và không cho đó là nhóm máu lạ bạn ạ! Bạn nên cùng chồng và các con tới Viện HH và Truyền máu TW để làm xét nghiệm và được tư vấn chi tiết bạn nhé!

 7. nhưng nguy hiểm về người có nhóm máu hiếm nói:

  tôi có vợ mang nhóm máu hr- khi sinh chau dầu lòng thì cháu không xao nhưng khi sinh cháu thứ hai thì cháu bị bệnh tim bẩm sinh va tán huyết vì cháu mang nhóm máu hr+ sau khi trị bệnh o ben65nh viện nhi dồng 2 thì cháu dc suất viện vậy tôi sin hỏi nhung vấn dề về sau thì cháu có bi ảnh hưởng gì về sau không vợ tôi có thể dăng ký câu lạc bộ những người có nhòm màu hiế o dâu ?

  admin Trả lời:

  Chào bạn,

  Những vấn đề bạn nêu cũng có thể có những nguyên nhân xuất phát từ hiện tượng bất đồng nhóm máu mẹ con gây ra. Tuy nhiên ở góc độ tư vấn, chúng tôi không thể chỉ cho bạn chính xác nguyên nhân hay hệ quả của điều đó nếu không có những xét nghiệm về mặt khoa học bạn ạ! Bạn nên mang các kết quả xét nghiệm hoặc hồ sơ bệnh án của con bạn tới các Bệnh viện lớn hoặc TT y tế để được tư vấn chi tiết bạn nhé!

  Vấn đề vợ bạn muốn tham gia vào CLB thì bạn vào trang chủ để tải phiếu đăng kí về và điền theo hướng dẫn. Sau khi gửi thông tin bạn sẽ nhận được liên lạc của Ban CN CLB xác nhận đăng kí thành viên!

 8. Lê Đào Thu Trang nói:

  Chào các anh chị!

  Em hiện nay 24t, đang có thai bé đầu lòng được 14 tuần tuổi. Em vừa làm XN lúc 12 tuần thì mới biết mình mang nhóm máu O (Rh-) Em được bác sĩ hướng dẫn vào bệnh viện Từ Dũ để làm Test de coombs. em muốn hỏi có phải test này là để kiểm tra trong cơ thể mình có “kháng Rhesus” chưa rồi từ đó tiêm Anti-D hay không?
  Trong TH gặp nguy hiểm cần truyền máu lúc sinh bé em rất mong nhận được sự giúp đỡ từ các anh chị trong Clb và cũng hy vọng mình có thể giúp được mọi người khi cần thiết.
  Cảm ơn các anh chị nhiều!

  admin Trả lời:

  Chào bạn Trang,

  Bác sĩ khuyên làm Coombs test là để xem cơ thể bạn có kháng nguyên kháng Rh+ chưa? tuy nhiên bạn cũng nên bảo chồng bạn đi xét nghiệm Rh. Nếu chồng bạn có Rh- thì con bạn cũng sẽ có Rh- và bạn không phải làm thêm xét nghiệm hay tiêm Anti-D nữa bạn ạ. Còn trong trường hợp ngược lại, bạn nên tiêm Anti-D theo chỉ dẫn của bác sĩ để phòng cho lần sinh tiếp theo của bạn. Nếu ở TP HCM bạn nên tham gia CLB máu hiếm TP HCM dưới sự quản lý của TT Hiến máu nhân đạo TP HCM . Ngoài ra bạn vẫn có thể tham gia vào CLB Người nhóm máu hiếm VN bằng cách tải phiếu đăng ký trên trang chủ, điền thông tin đầy đủ và gửi về email theo hướng dẫn. Ban CN CLB sẽ liên hệ với bạn để xác nhận thông tin bạn nhé!

 9. nguyễn văn hòa nói:

  cho em hỏi em nhóm máu A+ vợ em nhóm máu O, vợ chồng em vừa sinh được bé trai bé bình thường vậy cho em hỏi nhóm máu O co phan biệt Rh+ hay Rh- không ạ? vậy nếu Rh- thì phải làm thế nào phải tuân thủ theo chế độ hay liệu trình như thế nào để có thể sinh bé tiếp theo bình thường ạ? vợ chồng em kết hôn từ tháng 11/2010 dến nay tháng 15/3/2012 mấy sinh được bé đầu mà không hề dùng bất kỳ biện pháp tránh thai nào đến khi phải đi khám đông y và thầy thuốc cho đơn thuốc điều hòa gì đó em không nhớ thì mấy thụ thai được vậy có liên quan gì không ạ? mong anh chị tư vấn giúp vợ chồng em với? cám ơn anh chị nhiều.

  admin Trả lời:

  Chào bạn Hòa,

  Nhóm máu hệ ABO đều phân biệt yếu tố Rh, nên O cũng chia ra làm hai loại là O Rh+ và O Rh-, việc vợ chồng bạn phải dùng đông y chữa trị theo cách bạn nói thì mình nghĩ là điều trị hiếm muộn bạn ạ! Theo các nghiên cứu khoa học thì chưa có kết luận là nếu mang máu hiếm (Rh-) thì khó hoặc không có khả năng có con, tuy nhiên nếu bạn cần tư vấn kỹ hơn về vấn đề này bạn nên liên lạc với Bệnh viện Phụ sản TW (Viện C) – Miền Bắc hoặc Bệnh viện Từ Dũ – Miền Nam để được trả lời thông tin một cách chi tiết và đầy đủ bạn ạ!

 10. Lê Võ Thùy Linh nói:

  Chào các anh chị,
  Hôm nay đi khám sức khỏe, bác sĩ nói em có nhóm máu A-, một nhóm máu hiếm.
  Vậy cho em hỏi là nhóm máu A- là nhóm máu như thế nào? Và nó có thật sự hiếm như lời bác sĩ nói không ạ?
  Nếu thật sự đó là nhóm máu hiếm, em rất vui khi được tham gia câu lạc bộ của các anh chị.
  Em xin cảm ơn.

  admin Trả lời:

  Chào bạn Linh,

  Nếu bạn được xét nghiệm cho kết quả A – thì có nghĩa bạn có nhóm máu hiếm đó. Hiếm vì tỉ lệ này thấp (0,04% dân số VN có Rh- thôi bạn ạ). Rất vui được chào đón bạn đến với cộng đồng máu hiếm. Nếu bạn chưa đăng ký là thành viên clb thì xin bạn tham khảo tại đây!

 11. Lê Trọng Huân nói:

  Xin chào các chuyên gia tư vấn.
  Tôi hiện nhóm máu B,Vợ tôi nhóm máu 0.Vừa qua vợ chồng tôi vừa sinh cháu gái nhóm màu B.Cháu bất đồng nhóm máu với mẹ, nhưng cháu giờ đã tốt không vần đề gì nữa. Vợ chồng tôi định 2năm nữa sinh thêm 1 bé.
  Vậy xin hỏi các chuyên gia tư vấn xem chúng tôi sinh cháu thứ 2 liệu cháu có bất đồng nhóm máu như cháu đầu không?và có ảnh hưởng nghiêm trọng cho cháu và mẹ cháu không?

  admin Trả lời:

  Chào anh Huân,

  Xin chia sẻ với tâm trạng của anh, trước tiên anh phải tìm hiểu việc cháu và mẹ cháu bất đồng nhóm máu là do nguyên nhân gì anh ạ. Anh, chị cùng cháu nên tới Viện HH và Truyền máu TW để làm các xét nghiệm về yếu tố Rh, nếu bất đồng nhóm máu do Rh gây ra thì anh nên xin tư vấn các bác sĩ tại đó tùy vào trường hợp cụ thể. Thêm nữa nếu vợ anh có Rh- thì chị nên tham gia vào clb để được trợ giúp thông tin cũng như vấn đề an toàn truyền máu anh ạ!

 12. một người mẹ có nhóm máu Rhesus- lấy người chồng có nhóm máu Rhesus+ hỏi? người con của họ khi sinh ra sẽ như thế nào???? chi tiết dùm em một chút nha ADMIN

  admin Trả lời:

  Chào anh Nam,

  Trường hợp này thì khả năng thai nhi sẽ mang Rh+ giống người cha và sinh ra hiện tượng bất đồng nhóm máu. Chi tiết xin anh tham khảo thông tin tại bài viết này anh nhé!

 13. Nguyễn Quốc Tiễn nói:

  Trong đợt hiến máu nhân đạo vừa rồi, người ta cấp cho em một phiếu ghi là AB+, nghe nói đây là nhóm máu hiếm,em đọc trên trag wed thì ghi nhóm máu hiếm là AB-,vậy em có được tham gia CLB nhóm máu hiếm để trừ khi có việc gì cần giúp đỡ,cũng như em có thể giúp gì cho những người cần nhóm máu AB+

 14. Chung nói:

  Admin cho mình hỏi. Hiện tại có trang web nào quản lý nhóm máu, lý lịch, liên lạc của những người đã tham gia hiến máu không?
  Mình có hiến máu 4 lần, nhưng trong thẻ hiến máu chỉ ghi là Orh nên mình không biết là Orh+ hay Orh-. Nếu có 1 trang web cụ thể quản lý nhóm máu, lý lịch, liên lạc của những người đã tham gia hiến máu chúng ta có thể dễ dàng tìm hiểu và liên lạc với những người sẵn sàng cho máu. Hy vọng ADmin có thể tư vấn thêm cho mình. thanks

  admin Trả lời:

  Chào anh Chung,

  Trong kết quả xét nghiệm có ghi Rh thì nhiều khả năng đó là Rh- và anh là một trong những người mang nhóm máu hiếm. Tuy nhiên anh cũng nên đi xét nghiệm lại yếu tố Rh này để biết chính xác hơn. Nếu là Rh- thì anh nên tham gia CLB nhóm máu hiếm để sinh hoạt và giúp đỡ cộng đồng máu hiếm trên cả nước.

  Việc xây dựng trang web với những thông tin quản lý dữ liệu là một dự án VEBB (Vietnam E-Blood Bank) do Trung tâm Máu Hội CTĐ Việt Nam đang nghiên cứu và hoàn thiện. Ngân hàng máu điện tử này dùng lưu trữ thông tin của tất cả các nhóm máu trong đó có nhóm máu hiếm anh ạ. Dự án hoàn thành sẽ bổ sung một lượng lớn số người hiến máu dự bị, tạo điều kiện cung cấp thông tin hiến máu đầy đủ tới từng cơ sở y tế và Chữ thập đỏ các Quận, Huyện. Hy vọng tới lúc đó việc hiến máu cứu người sẽ đạt hiệu quả kịp thời và đáp ứng thêm cho nhu cầu máu của các BV.

 15. Vu Thi Thu Hang nói:

  Tại sao tôi mang nhóm máu AB khi vào viện phẫu thuật bác sĩ bảo là lưu ý vì máu hiếm. Nhưng theo tôi biết nhóm AB có thể nhận máu của tất cả các nhóm khác.

  admin Trả lời:

  Chào chị Hằng,

  Có thể bác sĩ nói với chị khi đó là vì mình quan niệm hiếm là ít. Nhóm máu AB luôn chiếm số ít nên mới có khái niệm AB là hiếm. Tuy nhiên theo quy định thì các nhóm máu thấp hơn 0,1% mới được gọi là hiếm. Việc nhóm máu AB có số lượng ít mà có người gọi nhóm AB là hiếm không quan trọng lắm, vì lúc nguy cấp thì nhóm máu AB đều có thể nhận máu từ các nhóm khác. Còn nhóm máu hiếm Rh-, chỉ có thể nhận máu từ những người có cùng nhóm máu và cùng Rh- với mình. Như vậy nhóm máu hiếm hiện nay không chỉ vấn đề là ít về số lượng, mà quan trọng hơn còn là vấn đề an toàn truyền máu nữa chị ạ. Chị nên hỏi lại hoặc nên xét nghiệm lại nhóm máu của mình, đã là AB rồi nhưng có Rh- hay Rh+. Nếu là Rh- thì chị mới mang nhóm máu hiếm và chị nên tham gia với cộng đồng máu hiếm Việt Nam để giúp đỡ các thành viên khác và lúc cần thì sẽ được mọi người giúp đỡ trong vấn đề truyền máu.

 16. Hoàng Thu Trang nói:

  Kính chào các anh các chị!
  Em vừa lập gia đình và hiện nay đang mang thai bé đầu tiên. Hôm thứ sáu vừa qua, em có đi khám thai ở bênh viện Phụ sản trung ương thì biết mình mang nhóm máu Rh- và bác sĩ tư vấn cho em nên tiêm anti-D sau khi sinh 48h. Vậy em muốn hỏi là hiện nay em được 34tuần, em có nên tiêm trước một mũi anti-D tại thời điểm này thì có phát huy tác dụng nữa ko ah, hay chỉ còn có thể tiêm mũi theo bác sĩ chỉ định ah? (em chưa từng phải truyền máu hay, nạo, hút, phá thai lần nào cả).
  Xin cảm ơn các anh chị rất nhiều!

  admin Trả lời:

  Chào chị Trang,

  Về lý thuyết thì việc bác sĩ khuyên chị trong vòng 48h (hoặc 72h) sau khi sinh là phác đồ điều trị của Pháp ngày trước, ngày nay các bác sĩ thường áp dụng tiêm Anti- D ở các tuần mang thai thứ 28, 34 và sau khi sinh trong vòng 24h theo phác đồ của Mỹ. Tuy nhiên việc tiêm Anti-D đó có tính chất phòng ngừa an toàn cho lần sinh sau, nên cũng không ai dám khẳng định là việc tiêm ít là tốt hơn tiêm nhiều hoặc ngược lại. Theo tâm lý của chúng ta thì thừa còn hơn thiếu, nên khi được chỉ định thì các chị/em thường chọn giải pháp tiêm 3 mũi kể trên. Trong trường hợp của chị đã tới tuần 34 rồi cũng có thể tiêm Anti-D ở tuần này, tuy nhiên anh chị nên đến Viện Huyết học và Truyền máu TW để xét nghiệm xem có kháng thể kháng Rh+ trong cơ thể chị không? sau đó nhờ bác sĩ tư vấn cụ thể. Nếu bác sĩ bên VHH yêu cầu tiêm thì mình nên theo, còn bác sĩ bảo không cần thì mình nên đặt niềm tin vào bác sĩ. Thông tin thì có nhiều, tuy nhiên mình nên chọn các địa chỉ tin cậy, và Viện HH là một trong các địa chỉ anh chị cần đến. Ngoài ra anh chị có thể mail số điện thoại của mình vào email info@nhommauhiem.org để được liên hệ tư vấn trực tiếp!

 17. Nguyễn Anh Tuấn nói:

  Chào câu lạc bộ nhóm máu hiếm!
  Nam nay vợ tôi 24 tuổi.Vợ tôi mang máu o (rh-), khi còn là sinh viên, vợ tôi có tham gia hiến máu nhân đạo, tuy nhiên ngừoi ta bảo không cho hiến máu vì lý do là máu hiếm.Khi nào cần người ta sẽ gọi cho vợ tôi.Giờ vợ tôi mang thai tôi rất lo, sau này không biết vợ tôi sinh sẽ như thế nào.Tôi rất mong được tư vấn để vợ chồng tôi an tâm.Vì tôi là con một, và cháu đích tôn, nên vợ chồng tôi rất căng thẳng và áp lực.
  Điện thoại của tôi : 09726.09726

  admin Trả lời:

  Chào anh Tuấn,

  Rất thông cảm với lo lắng của vợ chồng anh tuy nhiên mong anh hãy bình tĩnh. Thứ nhất Rh- không phải là căn bệnh, chỉ là trong máu của vợ anh không có yếu tố Rh mà được gọi là Rh- anh ạ. Những người phụ nữ có Rh- vẫn sinh nở bình thường như những người phụ nữ khác, anh chịu khó đọc thêm các câu hỏi và trả lời trong phần tư vấn này thì sẽ hiểu thêm anh ạ. Việc vợ anh có Rh- thì điều cần thiết anh cũng nên đi thử xem bản thân anh có Rh- hay Rh+, nếu anh cũng Rh- thì mọi việc đơn giản. Còn nếu anh có Rh+ thì khả năng cháu bé vợ anh đang mang thai có Rh+ là rất cao. Và trong tình huống này, vợ anh cần được tiêm kháng huyết thanh Anti-D ở các tuần thứ 28, 34 và sau khi sinh trong vòng 72h để phòng cho lần sinh tiếp theo anh ạ. Với cháu bé ở lần sinh đầu thì gần như không có ảnh hưởng gì, tuy nhiên vợ anh vẫn cần làm các xét nghiệm xem cơ thể có kháng thể kháng Rh+ chưa. Anh nên đưa vợ tới Viện HH và Truyền máu TW để làm xét nghiệm này, và anh cũng xác định nhóm máu luôn. Chúng tôi sẽ liên lạc điện thoại cho anh trong ngày hôm sau!

 18. nguyenhoangviet nói:

  tôi tên Nguyễn Hoàng việt 33t.hiện đang thường trú tại Bình Chánh TPHCM,vợ tôi nay 29t đang mang thai 28 tuần xét nghiệm máu ở bệnh viện Từ Dũ kết quả RH -A(âm).Vợ chồng tôi rất lo lắng về chuyện này.Mong được tư vấn và có ai cùng nhóm máu RH -A xin giúp chúng tôi qua số đt:0909742171.XIN CÁM ƠN CÁC ANH CHỊ RẤT NHIỀU

  admin Trả lời:

  Chào anh Việt, theo cách hỏi của anh thì chắc là vợ anh mới mang thai lần đầu phải không ạ?! Hiện ở BV Từ Dũ đã tiếp nhận nhiều các ca sản có Rh- rồi nên mong anh cũng bớt lo lắng. Anh xin bác sĩ cho vợ anh làm xét nghiệm để xem cơ thể chị đã có kháng thể kháng Rh+ chưa (và anh cũng nên xét nghiệm xem mình có Rh+ hay Rh- nữa anh ạ!. Tùy kết quả xét nghiệm bác sĩ sẽ cho anh lời khuyên, theo thường lệ thì vợ anh sẽ phải tiêm Anti-D để đảm bảo an toàn cho lần sinh nở tiếp theo. Thuốc Anti-D được bán ở nhà thuốc BV Từ Dũ, hoặc BV Việt Pháp, tuy nhiên anh phải liên hệ sớm kẻo không có thuốc.

  Về vấn đề an toàn truyền máu, trước khi vợ anh sinh, anh nên yêu cầu Khoa Huyết học của BV Từ Dũ xin dự phòng từ 1-2 đơn vị máu được cung cấp bởi CLB Máu hiếm TP HCM. CLB này trực thuộc TT HMNĐ – Hội CTĐ TP HCM ở ngay gần BV Từ Dũ – 201 Nguyễn Thị Minh Khai.

  Quá trình chăm sóc bà bầu mang thai có Rh- còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố có thể sẽ phát sinh, mong anh giữ liên lạc thường xuyên và thông qua số điện thoại 0982627207 để được tư vấn thêm anh nhé!

  Chúc anh chị sức khỏe và luôn gặp may mắn!

 19. tuyết nhung nói:

  Trung tâm có ai mang máu A (rh-) o Huế không?

  admin Trả lời:

  Chào bạn,

  Hiện nay danh sách các thành viên CLB máu hiếm Miền Trung do anh Lượng là Chủ nhiệm CLB quản lý, xin mời bạn đăng ký là thành viên của CLB (http://nhommauhiem.org/dang-ky-thanh-vien), Ban Chủ nhiệm sau khi có thông tin của bạn sẽ có trách nhiệm thông báo với CLB máu hiếm Miền Trung để bạn tham gia sinh hoạt bạn ạ!

 20. Hoàng Thị Huyền nói:

  em chào anh chị.
  Em chưa có gia đình, hồi sinh viên em hiến máu chỉ biết mình nhóm o rh(-), bây giờ em mới biết mình thuộc nhóm máu hiếm và hậu quả của nó, em rất hoang mang. Em muốn chuyên gia tư vấn giúp em 2 điều sau:
  – khả năng xảy thai của nhóm máu o rh(-) trong lần đầu có cao ko?
  – Bất đồng về RH như thế nào thì ko thể có em bé?
  Em rất mong nhận được hồi âm
  Em xin chân thành cảm ơn

  admin Trả lời:

  Chào bạn Huyền,

  Xin trả lời bạn hai câu hỏi có liên quan của bạn như sau:
  Thứ nhất: Xin bạn lưu ý nhé, việc sảy thai còn do rất nhiều lý do, với lần mang thai đầu tiên và trong cơ thể chưa có kháng thể kháng Rh+ (Việc bạn chưa kết hôn mà có kháng thể kháng Rh+ chỉ có thể xảy ra khi bạn đã được truyền máu với Rh+ vào cơ thể vì một lý do nào đó – bạn tìm hiểu thêm trong mục Kiến thức máu hiếm) thì việc bạn mang thai sẽ như những người có Rh+ bình thường. Kết quả của việc sinh nở phụ thuộc rất nhiều vào quá trình bạn chăm sóc thai nhi, sức khỏe sinh sản, …. mà không chỉ phụ thuộc vào yếu tố Rh. Việc bạn phải tiêm kháng huyết thanh Anti-D ở lần sinh đầu chỉ là tránh sinh ra kháng thể chống Rh+ và nhằm đảm bảo cho lần mang thai tiếp theo của bạn. Thực tế theo dõi CLB trong hơn 4 năm qua thì số lượng người có Rh- sảy thai trong lần đầu mang thai là rất hạn chế nếu không nói là rất ít, việc sảy thai chỉ xảy ra với những chị/em đã có kháng thể kháng Rh+ trong cơ thể mình khi mang thai mà thôi.

  Thứ hai: Chưa có kết luận rằng bất đồng nhóm máu (cơ thể bạn có kháng thể kháng Rh+) là không thể có con. Việc mang kháng thể kháng Rh+ trên cơ thể có thể dẫn tới những tình huống sau cho bạn:
  – Sảy thai trong thời kỳ đầu, chết lưu thai trong quá trình mang thai, hoặc sinh con bị vàng da nặng dẫn tới tử vong.
  – Tuy nhiên bạn còn có những tình huống sinh con ra chỉ bị vàng da ở mức giới hạn, có thể điều trị bằng phương pháp truyền máu (thực tế có nhiều cháu đã được cứu sống và khỏe mạnh bình thường)
  – Thai nhi có Rh- như bạn thì không chịu ảnh hưởng bởi kháng thể kháng Rh+ trong cơ thể bạn và bạn sinh nở bình thường.

  Nếu việc mang thai vì bất đồng nhóm máu dẫn tới sảy thai, chết lưu, .. nhiều lần và khó có khả năng sinh con thì có thể có những lựa chọn như thụ tinh nhân tạo và nhờ người có Rh+ mang thai hộ (Việc này ở VN vẫn chưa được công nhận), hoặc kết hôn với người nam có Rh- thì con bạn sẽ có Rh- như cha mẹ.

  Trong các câu hỏi của bạn không có phần hỏi về an toàn truyền máu, nhưng bạn nên lưu ý rằng việc đảm bảo an toàn truyền máu cho người có Rh- là rất quan trọng. Bạn nên tham gia vào CLB Người Nhóm Máu hiếm để được hỗ trợ kịp thời trong lúc nguy cấp và ngược lại bạn cũng có thể giúp đỡ những thành viên khác.

 21. Đ.T.Hoài nói:

  Ngày 15/7/2011 tôi có đến Viện huyết học và truyền máu TW để làm lại xét nghiệm máu, kết quả tôi thuộc nhóm máu A(RH-). Tôi ko thấy trên tờ xét nghiệm có ghi kháng RH+ hay ko. Như vậy tôi sẽ phải làm lại xét nghiệm 1 lần nữa để xem cơ thể của mình đã có kháng RH+ hay chưa đúng ko ah? Hiện tại tôi muốn đi hiến máu (tôi ở Hà Nội) thì có thể hiến ở đâu và vào thời gian nào? Xin chuyên gia giải đáp giùm tôi.

  admin Trả lời:

  Chào chị Hoài,

  Để xác định cơ thể chị đã có kháng thể kháng Rh+ hay chưa thì khi làm xét nghiệm chị nên yêu cầu bác sĩ cho làm xét nghiệm này. Hiện nay bảo quản máu còn nhiều khó khăn (tối đa chỉ có thể bảo quản trong 35 ngày), chính vì vậy chúng tôi không khuyến khích chị hiến máu định kỳ mà mong muốn chị tham gia CLB, ghi tên và địa chỉ liên hệ đầy đủ để có thể liên hệ lúc khẩn cấp. Xin cảm ơn chị!

 22. Đ.T.Hoài nói:

  Tôi xin cảm ơn chuyên gia rất nhiều. Khi tôi làm phẫu thuật ko phải truyền máu. Bây giờ tôi muốn đi xét nghiệm kháng thể RH+ thì tôi có thể làm xét nghiệm ở đâu được ah?
  Chuyên gia hãy giải đáp giùm tôi. Tôi xin cảm ơn rất nhiều.

  admin Trả lời:

  Chào bạn Hoài,

  Bạn có thể đến các cơ sở y tế sau để xin làm xét nghiệm (tùy thuộc vào nơi bạn ở để lựa chọn):

  + Bệnh viện phụ sản TW (Viện C)
  + Bệnh viện Bạch Mai (Khoa sản – Việt Nhật)
  + Bệnh viện Việt – Pháp
  + Bệnh viện Đại học Y Hà Nội
  + Viện Quân y 103
  + Viện Huyết học và Truyền máu TW

  Nhưng tốt nhất bạn nên tới Viện Huyết học và Truyền máu TW để làm xét nghiệm, sau khi có kểt quả thì nhờ các bác sĩ tại đó tư vấn cho mình luôn bạn ạ!

 23. minh hà nói:

  chào tư vấn viên! hồi là sinh viên em đi hiến máu tình nguyện, biết mình mang nhóm máu O(Rh-) và có tham gia các hoạt động của trung tâm huyết học truyền máu bệnh viện trung ương Huế. Hiện tại, em đang mang thai 7tuần( lần thứ 2 em mang thái), em rất lo lắng liệu có ảnh hưởng gì không vì lần đầu mang thai được 6tuần thì em bị sẩy và phải hút điều hoà kinh nguyệt. Em đã đi khám thai thì thai vẫn ổn nhưng em không được tư vấn gì thêm dù em đã nói là em thuộc nhóm máu hiếm. Em phải làm gì bây giờ để tốt cho cả mẹ và bé? em muốn tham gia câu lạc bộ nhóm máu hiếm để được giúp đỡ khi cần, giống như hồi còn sinh viên em cũng đã tình nguyện giúp nhiều bệnh nhân nhưng do em ra trường và làm việc xa Huế nên không biết tham gia câu lạc bộ ở đâu.

  admin Trả lời:

  Chào bạn Hà,

  Sau mỗi lần sinh, sảy thai, hoặc bỏ thai thì người phụ nữ có Rh- cần tiêm một loại thuốc có tên gọi là Anti-D để tránh việc sinh ra kháng thể kháng Rh+ trong cơ thể mình để những lần mang thai tiếp theo được an toàn.
  Trong câu hỏi thì không biết là lần đầu sảy thai bạn có được tiêm Anti-D hay không? Nếu không bạn nên quay lại Bệnh viện TW Huế để xin làm xét nghiệm xem cơ thể mình có kháng thể kháng Rh+ hay không nhé. Nếu chưa có kháng thể kháng Rh+ thì bạn cứ yên tâm bạn ạ. Còn nếu cơ thể bạn đã có kháng thể kháng Rh+ rồi thì có thể có tác động lên thai nhi của bạn (nếu thai nhi đó mang Rh+). Việc tác động tới mức nào thì còn phụ thuộc rất nhiều vào cơ thể bạn do mức độ kháng thể kháng Rh+ là cao hay thấp nữa. Bản thân quá trình hoạt động của CLB cũng có những thành viên rơi vào hoàn cảnh là cơ thể có kháng thể kháng Rh+ (vì sảy thai) nhưng sau đó mang thai và sinh nở bình thường bạn ạ. Trên các phương tiên thông tin đại chúng sẽ có nhiều những bình luận khoa học, tuy nhiên bản thân tôi lại có nhiều tiếp xúc với thực tế và những việc như của bạn thì cũng không nên quá lo lắng.

  Theo đơn đăng ký của bạn thì bạn đang ở tại Nghệ An, bạn nên tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh, phòng huyết học của bệnh viện để xin làm xét nghiệm xem có kháng thể kháng Rh+ không đã bạn nhé. Trong danh sách CLB thì bạn là thành viên CLB đầu tiên ở Nghệ An, chúng tôi sẽ cố gắng hết sức hỗ trợ cả về thông tin cũng như nguồn máu. Văn phòng CLB ở Hà Nội, nên việc hỗ trợ phải có sự chuẩn bị trước, chính vì vậy bạn nên thăm khám bác sĩ thường xuyên và thông báo kịp thời các thông tin bạn có cho CLB bạn nhé!

 24. Đ.T.Hoài nói:

  Xin chào chuyên gia tư vấn
  Tôi phát hiện ra mình thuộc nhóm máu hiếm khi làm phẫu thuật, trước đó tôi bị lưu thai nhưng do ko biết mình thuộc nhóm máu hiếm nên tôi ko tiêm Anti-D. Và vợ chồng tôi vẫn chưa có em bé nào. Bây giờ tôi đang có dự định có em bé thì như trường hợp của tôi khi có bầu thì giữa mẹ và con có xảy ra bất đồng nhóm máu, cơ thể người mẹ tự đào thải con gây ra sảy thai như lần trước hay ko? Tôi có phải tiêm phòng gì không? Xin chuyên gia tư vấn giùm tôi, hiện tại tôi đang rất lo lắng.
  Xin cảm ơn chuyên gia rất nhiều.

  admin Trả lời:

  Chào chị,

  Việc chị đã phẫu thuật (có truyền máu hay k?) hoặc lưu thai mà không tiêm Anti-D thì nhiều khả năng sẽ sinh ra kháng Rh+ trong cơ thể chị. Tuy nhiên chị nên đến cơ sở y tế xin xét nghiệm kháng thể kháng Rh+ chị ạ. Nếu trong cơ thể chị đã có kháng Rh+ thì nguy cơ xảy ra việc ảnh hưởng tới thai là rất lớn (trong trường hợp thai là Rh+). Trường hợp xét nghiệm mà chị chưa có kháng Rh+ thì chị sinh nở bình thường. Nếu có kháng Rh+ mà anh chị vẫn mạnh dạn quyết định sinh con thì cũng phải chuẩn bị mọi tình huống có thể xảy ra. Thai nhi có Rh- giống mẹ, mọi chuyện không đáng lo lắng. Nếu thai có Rh+ thì trong 8 tuần đầu mang thai đã có nguy cơ sảy thai, chết lưu, … tuy nhiên khoa học cũng không dám khẳng định hoàn toàn việc này. Thực tế hoạt động của CLB thì tôi có gặp nhiều trường hợp đã có kháng thể mà vẫn mang thai, tới khi sinh cháu bé có vàng da do bất đồng nhóm máu thì thay máu sau khi sinh. Hoặc cũng có chị sinh tới cháu thứ 3 mới biết mình có Rh- và sinh cháu vẫn khỏe mạnh bình thường. Trường hợp anh chị quyết tâm có con mà 1 tới 2 lần mang thai không thành thì anh chị có thể xem xét việc thụ tinh nhân tạo và nhờ chị/em có Rh+ mang thai giúp. Việc này phải chi phí nhiều hơn, nhưng đó cũng là một phương thức để giúp những phụ nữ Rh- ( có kháng Rh+) được làm mẹ và vẫn giữ được hạnh phúc gia đình. Mong anh chị đừng quá lo lắng, và chị nên đăng ký thành viên CLB để được hỗ trợ và tư vấn kịp thời!

 25. Dương Thị Thanh Thùy nói:

  Tôi tên : Dương Thị Thanh Thùy
  Sinh năm : 1984 hiện đang thường trú tại Khu phố 4a – thị trấn Đạ Tẻh – Đạ Tẻh – tỉnh Lâm Đồng.
  Tôi đang có thai được 29,5 tuần. Hôm qua khi đi khám ở bệnh viện Từ Dũ tôi mới phát hiện ra mình thuộc nhóm máu 0 ( RH âm). Mấy lần trước khi xét nghiệm ở bệnh viện huyện thì bác sĩ chỉ nói tôi thuộc nhóm máu O mà không nói là RH âm hay dương. Em bé thuộc nhóm máu giống bố: Nhóm máu A và RH dương. Bác sĩ ở bệnh viện Từ Dũ có tư vấn cho tôi là tiêm thuốc Rhopphylac chia làm 3 lần. lần đầu ở tuần thứ 28, lần 2 ở tuần thứ 35 và lần 3 sau khi sinh 72 giờ. Nhưng do mua thuốc không có ( vì chỉ có ở bệnh viện Việt Pháp mới có )và chưa chuẩn bị nên tôi hẹn đến thứ 2 quay lại bệnh viện Từ Dũ tiêm. Như vậy là khi thai được 30 tuần tôi mới tiêm mũi đầu tiên có bị ảnh hưởng gì đến em bé không ? Mong các anh chị trong câu lạc bộ tư vấn. Tôi xin chân thành cảm ơn !

  admin Trả lời:

  Chào chị Thủy,

  Hiện nay bác sĩ trong bệnh viên Từ Dũ cho chị lời khuyên phải tiêm thuốc Anti-D ở các tuần thứ 28, 35 và sau sinh là theo phác đồ điều trị của Mỹ. Việc tiêm thuốc Anti-D không gây ảnh hưởng lên cháu bé chị đang mang thai, mà đây chỉ là 1 loại vacxin phòng tránh việc tạo ra Anti-Rh(D) dương trong cơ thể mẹ thì việc mang thai cháu tiếp theo được an toàn. Ngày trước theo phác đồ điều trị của Pháp thì cũng chỉ tiêm 1 lần trong vòng 72h sau khi sinh. Trong cơ thể mình không có kháng Rh(D) dương thì việc tiêm Anti-D mới có ý nghĩa. Có thể vì kết quả chưa có kháng Rh(D) dương nên bác sĩ tiêm cho chị ở tuần thứ 30, chị không nên quá lo lắng chị ạ. Ngoài ra chị nên đăng ký là thành viên CLB với đầy đủ thông tin liên lạc thì việc tư vấn và hỗ trợ tốt hơn! Chúc chị Thủy mẹ tròn con vuông!

 26. nguyen the huan nói:

  Anh/chị ơi cho em hỏi nhóm máu O Rh- thì có thể cho và nhận với những nhóm máu nào. Vì em thấy bảo nhóm máu này ở VN rất hiếm phải không ạ? Em rất muốn biết vì em thuộc nhóm máu đó. Anh/chị giúp em với nha!

  admin Trả lời:

  Chào bạn,

  Thứ nhất là nhóm máu mang Rh- là nhóm máu hiếm ở Việt Nam chúng ta hiện nay. Tại sao hiếm? vì tỉ lệ quá ít (0,04%) dân số. Nếu bạn là con trai, bạn chỉ cần chú ý trong vấn đề an toàn truyền máu. Trong thực hành truyền máu hiên nay, có hai hệ thống nhóm máu phổ biến là ABO và Rh. Bạn có thể đọc một số bài trong mục Kiến thức máu hiếm để hiểu thêm về Rh-. Với hai hệ thống nhóm máu thì tôi tạm thời chia ra như sau: O Rh+, B Rh+, A Rh+, AB Rh+, O Rh-, B Rh-, A Rh- và AB Rh- Trong 8 nhóm máu trên, bạn có thể hiến máu cho cả 8 nhóm máu nhưng chỉ nhận được từ duy nhất O Rh- Trong tình huống nguy cấp, bạn có thể nhận được từ 1 tới 2 đơn vị O Rh+ một lần duy nhất vì sau đó sẽ sinh kháng Rh dương trong cơ thể bạn và những lần truyền O Rh+ sau vào cơ thể bạn sẽ có hiện tượng tan máu (huyết tán). Đó là lý thuyết khoa học, còn thực thế tôi không dám khẳng định là truyền Rh+ vào cơ thể mang Rh- là an toàn dù chỉ 1 lần. Như vậy là trong nhóm máu hiếm, nhóm máu của bạn O Rh- thì rất tốt cho hiến máu, nhưng cũng sẽ nguy hiểm nếu cần truyền máu vì chỉ O Rh- mới có thể cho bạn máu thôi. Chính vì vậy bạn nên tham gia là thành viên CLB, giữ liên lạc và sinh hoạt thường xuyên. Trong lúc nguy cấp bạn có thể tham gia hiến máu để giúp đỡ cộng đồng Rh- và ngược lại, lúc bạn gặp nguy hiểm thì cộng đó ở ngay bên cạnh bạn! Mong sớm nhận được thông tin đăng ký của bạn!

 27. na nói:

  Kính chào các chuyên gia tư vấn,
  Tôi tên Na, hiện đang sinh sống tại Vũng Tàu,hôm tháng rồi tôi có đi khám ở bênh viện Từ Dũ và phát hiện mình bị nhóm máu Rh âm,tôi rất lo lắng và buồn không biết mình còn có khả năng sinh con nữa hay không? vì khi sinh đứa dầu không dược tiêm thuốc anti-D. Bây giờ mình muốn sinh đứa thứ hai cho có chị có em thi không biết phải làm thế nào. Mong các chuyên gia tư vấn giùm em. Em xin chân thành cảm ơn các anh chị rất nhiều!

  admin Trả lời:

  Chào chị Na,

  Vấn đề của chị cũng gần giống với trường hợp của chị Châm, mời chị tìm hiểu phần trả lời bên dưới dành cho chị Châm. Có gì thắc mắc thêm chị có thể lưu lại số điện thoại, hoặc điền thông tin và phần đăng ký thành viên hoặc gửi câu hỏi tới info@nhommauhiem.org để được tư vấn chi tiết hơn. Cảm ơn chị!

 28. châm nói:

  em chào anh chị
  em đã lập gia đình và sinh 1 cháu trai năm nay đươc 3 tuổi,khi mang thai bé em được bs chuẩn đoán e mang dòng máu rh âm,khi sinh bé ra em được tiêm thuốc anti-D,em đã từng đi bỏ thai? bây giờ em muốn sinh tiếp liệu có an toàn không?em rất lo sợ vì 1 số người nói rằng k nên sinh tiếp vì sẽ nguy hiểm,nếu may mắn đẻ được con ra thì cũng k được bình thường như những đứa trẻ khác
  Xin anh chi hãy cho em biết có nên sinh tiếp hay ko? nếu sinh tiếp thì nên làm những xét nghiệm gì
  em xin chân thành cảm ơn

  admin Trả lời:

  Chào bạn,

  Theo nguyên tắc khoa học thì bất cứ sự tiếp xúc nào giữa Rh- và Rh+ lần đầu cũng đều có thể sinh ra kháng Rh+ (Anti-Rh), việc chị đã bỏ thai nhi lần thứ 2 mà không tiêm Anti-D thì rất dễ trong cơ thể có kháng Rh+ và nếu mang thai tiếp theo (thai nhi có Rh+) sẽ dẫn tới sự xung khắc máu mẹ con là nguyên nhân gây ra chết lưu thai, sảy thai, hoặc có thể sinh ra cháu bé bị vàng da. Việc sinh ra bị vàng ra có 2 phát sinh, có trường hợp vàng da nặng dẫn tới tử vong, trường hợp vàng da nhẹ có thể chiếu đèn, hoặc truyền máu Rh- vào cơ thể và duy trì được sự sống của cháu bé. Xin nhắc lại là Rh- không phải là căn bệnh nên việc bất đồng nhóm máu chỉ nên quan tâm tới chuyện có sinh con hay không, còn việc dẫn tới dị tật, hay thiểu năng thì do di truyền hoặc do quá trình mang thai dùng thuốc, … chứ không phải nguyên nhân bất đồng Rh. Trường hợp của chị nên xin làm các xét nghiệm kháng Rh trước khi tiếp tục sinh con, tùy vào kết quả để nhờ tư vấn của bác sĩ. Từ kinh nghiệm thực tế hoạt động cùng CLB, tôi có gặp 1 số trường hợp đã sinh con tới lần thứ 3, (các cháu đều là Rh+ mà chưa lần nào tiêm Anti-D) vẫn mẹ tròn con vuông, có thể đây là vấn đề mà các nhà khoa học còn phải tiếp tục nghiên cứu. Theo các nước Tây Âu, việc cơ thể người mẹ có kháng Rh rồi thì người ta có thể thụ tinh nhân tạo và nhờ người có Rh+ mang thai hộ, tuy nhiên tôi không biết là VN mình đã làm việc này bao giờ chưa. Hy vọng những thông tin như vậy giúp được chị phần nào, ngoài ra chị có thể đăng ký là thành viên CLB để được hỗ trợ và tư vấn tốt hơn qua điện thoại. Mẫu đăng ký có thể tải về tại đây:http://nhommauhiem.org/dang-ky-thanh-vien/

 29. Cao Van Thanh nói:

  Kính chào Chuyên gia,

  Gia đình tôi rất cảm kích khi được Chuyên gia tư vấn đầy đủ như vậy. Tôi sẽ điền vào mẫu đăng ký thành viên của CLB máu hiếm để được trợ giúp trong mọi trường hợp.

  Tiện đây tôi xin gửi thêm thông tin cho Chuyên gia là vợ tôi lập gia đình năm 20t và xin một cháu gái năm nay được 13t. Tôi và vợ tôi vừa kết hôn cách đây 5 tháng và hiện vợ tôi đang mang thai được 17 tuần. Trước đây vợ tôi bị bệnh sốt huyết và có truyền máu khi năm lên 4 tuổi.

  Chuyên gia vui lòng cho hỏi trước đây những trường hợp tương tự như vợ tôi khi tiêm Anti-D thì khi sinh ra bé có an toàn không.

  Xin cảm ơn rất nhiều.

  Thanh Ngọc

  admin Trả lời:

  Chào anh Thanh,

  Vấn đề của anh chị là chị đã sinh con (hay xin con?) được 13 tuổi và phải truyền máu rồi phải k ạ? (Năm 4 tuổi phải truyền máu đã được xác định Rh-chưa ạ?) Nếu đã từng có tiếp xúc Rh- và Rh+ và sinh ra kháng thể chống Rh+ thì việc tiêm Anti-D không còn ý nghĩa gì nữa anh ạ. Anh nên đưa chị đi kiểm tra xem trong cơ thể đã có kháng Rh+ chưa? Nếu chưa có thì hãy tiêm Anti-D, còn có rồi thì nên theo dõi thai nhi thường xuyên với sự tư vấn của bác sĩ. Thực ra vấn đề có rất nhiều tình huống có thể xảy ra, theo kinh nghiệm hoạt động của clb thì cũng có những thành viên có kháng Rh+ mà vẫn sinh nở bình thường, một số cháu bé sinh ra có vàng da và được thay máu, ….. Anh nên cung cấp thông tin chi tiết để được liên lạc bằng điện thoại sẽ thuận tiện hơn trong khâu hỗ trợ và tư vấn!

 30. Cao Van Thanh nói:

  Kính gửi các anh các chị,

  Tôi tên là Cao Văn Thanh, 39t, hiện đang thường trú tại Q8, TP.HCM. Vợ tôi, 33t, đang mang thai được 17 tuần, vừa rồi đi xét nghiệm máu (ở bệnh viện Từ Dũ)kết quả RH-. Vợ chồng tôi rất lo lắng về việc này. Vợ chồng tôi mong được tư vấn từ các anh các chị là nên phải làm gì.

  Xin cảm ơn các anh chị rất nhiều.

  Thanh Ngoc.

  admin Trả lời:

  Chào anh Thanh,
  Nói về khoa học thì rất dài và vì anh còn thiếu thông tin về chị như vợ anh đã từng mang thai lần nào chưa? đã từng phải truyền máu bao giờ chưa? nên tôi chỉ xin tóm tắt vài vấn đề cơ bản như sau: Nếu như chị mang thai lần đầu thì mọi chuyện rất đơn giản. Mọi chế độ chăm sóc thai sản như bình thường cho tới khi chị sinh nở. Nếu cháu bé là Rh- thì mọi việc không có vấn đề gì, nhưng nếu cháu là Rh+ (thường thai nhi mang Rh+ nếu cha cháu bé mang Rh+ nên anh cũng nên đi xét nghiệm yếu tố Rh) thì trong quá trình mang thai cũng như sinh nở, bất cứ khi nào có sự chuyển dịch máu con sang máu mẹ (động thai, sinh nở) thì đều có thể là nguyên nhân để sinh ra kháng Rh+ của người mẹ. Nếu có kháng Rh+ trong cơ thể mẹ vì quá trình mang thai đã có sự chuyển dịch máu mẹ con thì dễ dẫn đến việc tiêu hủy hồng cầu trong cơ thể con và cháu bé sinh ra có thể bị vàng da. Để đề phòng bác sĩ thường khuyên anh chị nên tiêm thuốc Anti-D ở tuần thứ 28. Tới khi sinh, trong vòng 72 giờ sau khi sinh sẽ tiêm tiếp mũi Anti-D thứ 2 để tránh sinh ra kháng Rh+ thì lần mang thai thứ 2 sẽ an toàn hơn. Hiện nay để mua Anti-D anh chị có thể tới Việt Pháp hoặc SOS International để liên hệ, trong trường hợp cần máu trong quá trình sinh nở thì yêu cầu dự phòng từ CLB máu hiếm TP HCM thuộc Trung tâm HMNĐ Thành phố. Anh chị nên điền mẫu đăng ký thành viên từ http://nhommauhiem.org/dang-ky-thanh-vien/ để được vào danh sách clb và sẽ được trợ giúp tối đa trong mọi trường hợp. Mong sớm nhận được thông tin đăng ký của anh chị!

Câu hỏi

Chọn kiểu gõ: Tự động TELEX VNI Tắt